Thứ sáu, 25/05/2012 14:41PM
Các ấn phẩm của Báo Hải Dương: Hải Dương hằng ngày phát hành thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7. Hải Dương cuối tuần phát hành chủ nhật. Hải Dương hằng tháng phát hành từ 20-22 hằng tháng. Hải Dương Online cập nhật tin tức liên tục trong ngày.
Nhịp sống Tết
Hải Dương náo nức vào Xuân
  03/02/2011 14:15:20 PM


TP Hải Dương được trang hoàng rực rỡ
Cứ mỗi độ Xuân về, Tết đến, người dân TP Hải Dương lại bâng khâng, náo nức trước nhịp quay của thời gian, sự chuyển vần, giao hòa của trời đất. Trong không khí rộn ràng, phấn chấn chào đón năm mới, những ngày qua, TP Hải Dương như được khoác lên mình chiếc áo mới với hàng loạt công trình trang trí, làm đẹp đường phố, cùng nhiều hoạt động đón chào năm Tân Mão 2011 mang đậm sắc màu Tết cổ truyền.


Đài phun nước sử dụng công nghệ la-de ở khu vực Công viên Bạch Đằng
Thời tiết như chiều lòng người, khi sau gần 1 tháng thời tiết rét buốt, chiều 30 Tết, trời bỗng bừng nắng, kéo nền nhiệt độ tăng, thời tiết ấm áp hơn. Sau bữa cơm sum họp tất niên chiều 30 Tết, sau mọi lo toan của công việc, làm ăn trong năm, người dân TP Hải Dương lại thư thái đi đón giao thừa, để tận hưởng không khí thời khắc trời đất giao hòa.


Cúng tất niên chiều 30 Tết
Khoảng 20 giờ ngày 30 Tết, từng dòng người có cả người dân thành phố và những địa phương lân cận, ăn vận những bộ trang phục đẹp đổ về Công viên Bạch Đằng, Quảng trưởng 30-10 - hai địa điểm tổ chức bắn pháo hoa trên địa bàn thành phố để tận mắt chứng kiến màn bắn pháo hoa rực rỡ sắc màu sắp diễn ra. Chiếm phần lớn trong dòng người đó là lớp thanh niên. Nhiều gia đình, cả vợ chồng con cái cũng xuôi về các điểm tổ chức bắn pháo hoa. Trên vỉa hè các phố chính dẫn đến hai địa điểm trên có rất đông các cụ ông, cụ bà thả dạo bộ. Các quán cà phê, nhà hàng và bãi cỏ xung quanh các điểm bắn pháo hoa chật kín người.


Nhiều cặp vợ chồng trẻ đưa cả con nhỏ đi xem bắn pháo hoa đêm giao thừa
Vợ chồng anh Nguyễn Thanh Giang lặn lội từ xã Kim Anh (Kim Thành) lên công viên Bạch Đằng từ 22 giờ để xem pháo hoa. Trong không khí phấn khởi, anh Giang cho biết: “Năm 2010, kinh tế đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tôi tin tưởng sang năm mới Tân Mão, đặc biệt sau khi Đại hội XI của Đảng vừa thành công tốt đẹp, sẽ thuận lợi hơn, người dân chúng tôi sẽ có cuộc sống tốt hơn”. Còn bác Nguyễn Thị Gấm (phường Việt Hòa, TP Hải Dương) dẫn theo hai cháu đi xem bắn pháo hoa ở Quảng trường 30-10, sau đó đi lễ chùa đầu năm mới thì cầu mong cho gia đình được mạnh khỏe, may mắn và hạnh phúc. 


Màn pháo hoa tuyệt đẹp lung linh phía trên mặt hồ Bạch Đằng
23 giờ 30, xung quanh hai địa điểm tổ chức bắn pháo hoa, người đông như nêm, gương mặt ai cũng rạng ngời, hồ hởi. Đêm pháo hoa tưng bừng thu hút hàng vạn lượt người dân thành phố và các huyện lân cận đến xem. Cả biển người quanh các khu vực bắn pháo hoa, mỗi người một cung bậc cảm xúc, đều phấn chấn ngẩng cao đầu chiêm ngưỡng bầu trời lung linh, diệu huyền bởi những chùm pháo hoa rực rỡ nở bùng, tỏa lan trong không gian mênh mông...


Bắn pháo hoa tại Quảng trường 30-10
Thời khắc giao thừa đã điểm, cả không gian thành phố như lặng đi giây lát rồi bừng lên náo nức... Ai cũng muốn hít thật sâu hơn vào lồng ngực cái không khí đầy huyền hoặc của đêm giao thừa.

Sau giao thừa, từng dòng người lại tiếp tục đổ về các các đình, đền, chùa trên địa bàn thành phố như các chùa Đông Thuần, Phong Hanh, đình Ngọc Uyên, đền Sượt... để lễ cầu một năm mới gặp nhiều điều tốt lành.


Chương trình ca múa nhạc đặc sắc diễn ra tại Công viên Bạch Đằng
TP Hải Dương cũng tổ chức rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Công viên Bạch Đằng là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa nghệ thuật sôi động nhất với chương trình ca múa nhạc đặc biệt có chủ đề “Quê hương với Đảng mùa xuân” nhằm thiết thực chào mừng 81 năm Ngày thành lập Đảng và đón Xuân Tân Mão 2011. Chương trình diễn ra từ 22 giờ 55 đến  23 giờ 25  gồm 2 phần: Xuân mừng Đảng và Xuân quê hương với sự tham gia của 70 diễn viên điến từ Trung tâm Nghệ thuật và tổ chức biểu diễn, Nhà hát Chèo tỉnh.


Quảng trường Độc lập rực sáng trong đêm giao thừa
Tại Quảng trưởng Độc lập, chương trình ca múa nhạc “Mừng Đảng, mừng xuân Tân Mão 2011” diễn ra từ 20 giờ 30 đến 10 giờ do Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức thu hút đông đảo khán giả. Ngoài các ca khúc ngợi ca Đảng, Bác Hồ, các tiết mục biểu diễn đàn bầu, nhảy híp hốp đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả.

Hòa cùng không khí vui xuân, chương trình biểu diễn văn nghệ tại Quảng trường 30-10, diễn ra từ 21 giờ 30 đến 22 giờ 30 cũng thu hút đông đảo người xem. Chương trình do Trung tâm Văn hóa  - Thông tin TP Hải Dương tổ chức với nhiều tiết mục do các diễn viên của trung tâm và Hội Cựu chiến bình TP Hải Dương biểu diễn.


Nhiều bạn trẻ xin chữ đầu xuân
Không chỉ biểu diễn ca nhạc, đêm giao thừa ở TP Hải Dương còn có sự góp vui của đoàn múa lân, biểu diễn trên khắp các đường phố tạo nên một không khí náo nhiệt, tưng bừng. Còn tại chùa Đông Thuần, Câu lạc bộ Hán Nôm tỉnh tổ chức cho chữ, viết câu đối đầu xuân. Hoạt động này diễn  ra từ  21 giờ và kéo dài qua giao thừa đến 3 giờ sáng ngày mùng 1. Điều đặc biệt, cho chữ không chỉ thu hút người lớn tuổi mà giới trẻ cũng rất hào hứng với hoạt động này.

Trên đường phố, các dãy hàng bán bóng bay, lộc xuân… cũng tấp nập người mua tạo nên không khí vui tươi cho thành phố trong thời khắc giao thời.


Ngày 30 Tết, hoa tươi đồng loạt giảm giá khoảng 20-30%
Năm nay thời tiết giá rét kéo dài nên thị trường hàng hóa tiêu dùng như rau, củ, quả, thịt các loại... đều tăng so với ngày thường khoảng 10-15%. Thời tiết khắc nghiệt cũng khiến các loại hoa tươi, đào, quất, mai... tăng giá từ 20-25%. Tuy nhiên, ngày 30 Tết, giá hoa tươi giảm khoảng 20-30%.


Đào Tết năm nay được giá
Việc đi lại trong dịp Tết được các doanh nghiệp vận tải phục vụ chu đáo, không có hành khách phải lưu trú tại bến xe trong đêm giao thừa. Trừ ngày 3-2 (mùng 1 Tết) các tuyến xe buýt, dịch vụ tắc xi giảm tần suất hoạt động. Từ mồng 2 Tết trở đi, xe cộ lại hoạt động như ngày thường. Đặc biệt, các tuyến xe đường dài đều có kế hoạch tăng cường số lượng cũng như nâng cao chất lượng xe, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân sau Tết.

Một mùa xuân đã đến. Tất cả người dân TP Hải Dương lại được hưởng không khí năm mới với bao điều ước về một năm an lành, hạnh phúc, về quê hương không ngừng đổi mới, giàu đẹp và văn minh.

* Không khí đón xuân Tân Mão của người dân Gia Lộc đã bắt đầu rộn ràng, náo nức từ 28 Tết. Trên các tuyến đường của thị trấn Gia Lộc, băng rôn, khẩu hiệu mừng Đảng, mừng xuân được trang hoàng lộng lẫy. 8 giờ tối, trên các tuyến phố chính của thị trấn từng tốp thanh niên nam, nữ tay trong tay đi dạo trong ánh sáng đèn lung linh sắc màu.

Thị trấn Gia Lộc hôm nay từ những con phố đến những ngôi nhà đều mang dáng dấp của một đô thị mới tràn đầy sức sống. Hy vọng sang một mùa xuân mới, đảng bộ và nhân dân Gia Lộc tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được những năm qua để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Không khí đón năm mới còn tràn ngập cả những ngôi chùa, đền - nơi người dân đi lễ cầu may. Tại chùa Minh Ích, xã Phạm Trấn (Gia Lộc), suốt đêm giao thừa kéo dài đến gần sáng mồng 1 Tết, người dân nô nức đến cầu may cho năm mới.

Người dân xem bắn pháo hoa tại thị trấn Ninh Giang

* Khác với các năm trước, không khí đón giao thừa ở Ninh Giang năm nay nhộn nhịp ngay từ tối 30 Tết khi mọi người dân của huyện đổ về Trung tâm Văn hóa thanh, thiếu nhi ở thị trấn Ninh Giang (gần đền Tranh) để xem bắn pháo hoa. Đúng 11 giờ 30 phút màn bắn pháo hoa bắt đầu và kéo dài trong 15 phút. Người dân trầm trồ, ngạc nhiên, không bớt lời khen bởi màn pháo hoa rực rỡ, lung linh. Sau khi màn bắn pháo hoa kết thúc, hàng trăm thanh niên đi đến các đình, chùa để thắp hương và đón giao thừa. Đến Tranh (xã Đồng Tâm) và đền thờ Khúc Thừa Dụ là hai địa điểm nhiều người đến nhất trong đêm 30 và rạng sáng ngày mồng 1 Tết.

Trong đêm giao thừa, các đồng chí lãnh đạo huyện Ninh Giang đi thăm hỏi, tặng quà và chúc Tết các gia đình chính sách trên địa bàn. Năm nay, người dân Ninh Giang đón nhận một món quà đặc biệt vào thời khắc giao thừa, đó là màn bắn pháo hoa lần đầu tiên tổ chức ở địa bàn huyện.


Chọn mua đồ trang trí cho đào, quất chiều 30 Tết tại chợ Phủ, xã Thái Học (Bình Giang)

* Không khí đón xuân mới Tân Mão ở Bình Giang từ khá sớm. Các ngày 28, 29 Tết, tại các chợ và các cửa hàng, người dân tấp nập đi mua sắm. Chiều 30 Tết chợ Phủ nhộn nhịp người đi mua hoa tươi và bánh kẹo để vui Tết. Lượng hàng hoá ở chợ Phủ năm nay cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người mua và không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hoá. Đêm giao thừa, trên địa bàn huyện mặc dù không có chương trình đốt pháo hoa nhưng những người dân Bình Giang đã lên trần cao để chiêm ngưỡng từ xa ánh sáng rực rỡ sắc màu của những chùm pháo hoa được bắn lên từ phía bầu trời TP Hải Dương.

* Ngày 30 Tết, không khí đón năm mới trên địa bàn huyện Thanh Hà thật sự sôi động với nhiều cờ hoa, khẩu hiệu, băng rôn được treo trên các tuyến đường chính.  Đài Phát thanh huyện liên tục tuyên truyền về những thành quả của công cuộc đổi mới, kết quả phát triển kinh tế - văn hóa trên địa bàn huyện giai đoạn 2005 - 2010 và mục tiêu phấn đấu giai đoạn tiếp theo.


Huyện Thanh Hà lần đầu tiên tổ chức bắn pháo hoa đón giao thừa

Năm nay, người dân Thanh Hà đón nhận một món quà đặc biệt vào thời khắc giao thừa, đó là màn bắn pháo hoa lần đầu tiên tổ chức ở địa bàn huyện. Hoạt động này đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhân dân trên địa bàn huyện và có nhiều người đến xem.

* Tại huyện Nam Sách, trước thời khắc chuyển giao sang năm mới, không khí đón Tết trong huyện dường như đã tràn ngập từ lâu. Dọc quốc lộ 37, đường 390, khu vực đường La Văn Cầu, Trần Phú (thị trấn Nam Sách) từng dòng người tấp lập đi lại, tạo không khí vui tươi. Gặp chúng tôi ở thị trấn Nam Sách, anh Nguyễn Văn Sáng (xã Thanh Quang) hồ hởi cho biết: “Trước Tết mấy ngày trời rét quá tưởng không đi chơi được, không ngờ hôm nay thời tiết ấm dần, tôi đang cùng gia đình lên thị trấn Nam Sách xem bắn pháo hoa...”. 21 giờ đêm 30 Tết, trên các con đường, ngõ xóm, từng dòng người đang hối hả đổ về sân vận động thị trấn Nam Sách, nơi diễn ra màn bắn pháo hoa đêm giao thừa. Đây là năm thứ 3 liên tiếp người dân Nam Sách được tận mắt chứng kiến màn bắn pháo hoa ngay tại quê hương mình.


Nhiều tiết mục ca nhạc, mừng Đảng, mừng Xuân được thể hiện trong đêm giao thừa ở Nam Sách

Trước đó, hàng nghìn người dân có mặt tại sân vận động được thưởng thức nhiều tiết mục ca nhạc với những ca khúc mừng Đảng, mừng Xuân, ca ngợi quê hương, đất nước. Đúng 23 giờ 45, khi loạt pháo hoa đầu tiên được bắn lên, sáng rực một góc trời, hàng nghìn người chứng kiến hò reo. Trên từng gương mặt mỗi người dân bộc lộ sự rạng ngời, phấn chấn. Kết thúc màn bắn pháo hoa, từng đoàn người lại tỏa đi các ngả đường với không khí vui tươi, hy vọng một năm mới nhiều may mắn.

Để tạo không khí vui tươi, an toàn cho người dân vui Xuân, đón Tết không thể không kể đến lực lượng Công an. Trong thời gian trước, trong và sau khi bắn pháo hoa, lực lượng Công an huyện thường xuyên phối hợp với Công an các xã, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh, trật tự, kịp thời phát hiện, xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật.

* Tại huyện Cẩm Giàng, niềm vui đón Tết như được nhân lên khi năm vừa qua 100% số hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở đã được huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở mới. Trước Tết, các tổ chức Đảng, đoàn thể, nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đi thăm và tặng quà, chuyển quà tới các gia đình chính sách tiêu biểu, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Do chưa xuống đồng gieo cấy lúa chiêm xuân nên người dân Cẩm Giàng đón Tết khá thảnh thơi. Cùng với việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm, các địa phương trong huyện đều phát động nhân dân treo cờ tổ quốc, chăng biểu ngữ mừng Đảng, mừng xuân. Tại các khu vực thị trấn, thị tứ của huyện, không khí mua bán diễn ra nhộn nhịp tới tận chiều 30 Tết. Đêm giao thừa, bất chấp thời tiết giá rét, nhiều người dân, phần đông là thanh niên các xã ven TP Hải Dương như Cẩm Đoài, Cao An, thị trấn Lai Cách, Đức Chính, Cẩm Văn… đã đổ về các điểm bắn pháo hoa của thành phố để chứng kiến những màn pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới.


Khách thập phương đi lễ đền Bia sáng mồng 1 Tết

Hầu hết các đình, đền, chùa trên địa bàn huyện đều mở cửa đón khách đến làm lễ cầu may ngay trong đêm 30 Tết. Tại đền Bia, nơi thờ danh y Tuệ Tĩnh, từ sáng sớm ngày mồng 1 Tết đã rất đông khách thập phương đổ về làm lễ. Các dịch vụ trông xe, bán vàng hương, đồ thờ cúng ... được dịp mở hàng ngày trong ngày đầu tiên của năm mới. Từ mồng 2 Tết, tại Văn miếu Mao Điền sẽ diễn ra hoạt động khai bút đầu năm của câu lạc bộ Hán Nôm thư pháp; mồng 4 Tết, thị trấn Lai Cách tổ chức thi đấu giao hữu bóng đá mừng xuân… Theo Công an huyện Cẩm Giàng, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện 2 ngày 30 và mồng 1 Tết không có diễn biến bất thường, nhân dân đón Tết bình an, vui vẻ.

* Tại huyện Kim Thành
, diện mạo khu trung tâm các xã thị  trấn trong những ngày Tết khang trang, đàng hoàng hơn bởi các băng cờ, biểu ngữ mừng Đảng mừng Xuân. Tại khu trung tâm huyện, năm nay thị trấn Phú Thái đầu tư 40 triệu đồng để trang trí đèn nháy, chỉnh trang các tuyến phố trước thềm năm mới Tân Mão. Trong các ngày từ 25 đến 30 Tết, các địa phương trong huyện tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian mừng Đảng, mừng xuân. Tối giao thừa, cùng với thị trấn Phú Thái, các xã Kim Lương, Cộng Hòa… cũng tổ chức liên hoan văn nghệ mừng xuân mới. Ngày 4 Tết, huyện sẽ khai mạc giải cờ tướng truyền thống với sự tham gia của hơn 80 kỳ thủ đến từ các xã trong huyện và một số xã thuộc huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng),  và thuộc tỉnh Quảng Ninh . Để bảo đảm an ninh trật tự trong các ngày Tết, công an huyện bố trí 2/3 lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát. Đến trưa ngày 1 Tết, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện tương đối ổn định. Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn lác đác hiện tượng  người dân đốt pháo nổ trong đêm giao thừa.

* Tại huyện Tứ Kỳ, khoảng 18 giờ ngày 30 Tết, nhiều người dân ở thị trấn Tứ Kỳ vẫn còn tất bật mua sắm chuẩn bị cho giao thừa, cảnh người mua kẻ bán diễn ra nhộn nhịp. Tại Đền liệt sĩ huyện, đông đảo nhân dân đến dâng hương tưởng niệm những người con của quê hương hy sinh cho Tổ quốc. Từ 20 giờ 30 phút, người dân bắt đầu đổ ra đường chuẩn bị chờ đón giao thừa. Lãnh đạo huyện đi thăm hỏi, chúc Tết một số đơn vị trên địa bàn như: Bệnh viện Đa khoa huyện, Ban Chỉ huy quân sự, Công an, Điện lực và UBND thị trấn. Hòa chung không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, tại nhiều nhà văn hóa thôn, khu dân cư không khí chào đón năm mới diễn ra sôi nổi, vui tươi với các chương trình giao lưu văn nghệ, ngâm thơ. Sau thời khắc giao thừa thiêng liêng, nhiều người dân đến các đình, chùa thắp hương, hái lộc cầu cho gia đình năm mới gặp nhiều may mắn. Sáng mùng 1 Tết, một số địa phương trong huyện tổ chức giao lưu thể thao như: bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng...


Lãnh đạo huyện Tứ Kỳ chúc Tết Công an huyện

Năm nay, nhờ sự chuẩn bị chu đáo, chủ động nên tình hình an ninh, trật tự của huyện được bảo đảm, nhân dân yên tâm đón Tết. Đặc biệt, từ ngày 29 Tết đến 10 giờ ngày mùng 1 Tết, tình hình trật tự, an toàn giao thông của huyện luôn trong tình trạng an toàn, không xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

* Tại huyện Thanh Miện, theo ghi nhận của phóng viên, giao thừa năm nay lượng pháo hoa và pháo nổ trên địa bàn huyện Thanh Miện giảm nhiều so với mọi năm nhờ lực lượng chức năng của huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát và xử phạt những trường hợp vi phạm.


Người dân thôn Hữu Chung, xã Hồng Quang (Thanh Miện) đi chúc Tết

Trong đêm giao thừa, mặc dù nhiệt độ xuống khá thấp, nhưng trên mọi nẻo đường, người dân vẫn đi chúc Tết rất đông. Ngay từ sáng mùng 1 Tết, trời hửng nắng và không khí se lạnh rất phù hợp để người dân đi hỏi thăm sức khoẻ và chúc mừng năm mới. Thông tin từ UBND huyện Thanh Miện cho biết: những ngày trước, trong và sau Tết, huyện yêu cầu lực lượng công an huyện cùng công an viên các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác ứng trực 24 giờ/ngày, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu có thể xảy ra để người dân đón Tết an toàn, vui vẻ. Đến trưa ngày mùng 1 Tết, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào. Tình hình an ninh trật tự trong huyện cũng không có diễn biến phức tạp. Do ngay từ những ngày trước Tết, Điện lực Thanh Miện đã tiến hành kiểm tra, sửa chữa các trạm biến áp, hệ thống cột, thay thế đường dây cũ và đưa trạm 110Kv Thanh Miện vào sử dụng, vì thế trong đêm giao thừa không xảy ra tình trạng mất điện ảnh hưởng đến sinh hoạt và vui chơi của người dân.

* Tại thị xã Chí Linh, hòa chung khí thế mừng đảng 81 mùa xuân, mừng đất nước đổi mới, thị xã trẻ vào xuân với khí thế từng bừng phấn khởi, vạn vật tươi mới, lòng người hừng hực khí thế. Và đây cũng là niềm vui chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Chí Linh, vì chỉ còn ít ngày nữa thị xã trẻ tròn 1 tuổi. Không khí náo nức đón xuân tràn ngập trên khắp nơi, từ phố phường đến mỗi làng quê, từ những người già đến con trẻ. Mừng vui khôn xiết. Dạo qua những tuyến phố Thái Học, Nguyễn Trãi 1, Nguyễn Trãi 2, các chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm người người chen chân, hối hả mua sắm hàng Tết, ai cũng mong muốn sắm cho gia đình mình những món hàng Tết ưng ý nhất. Năm nay, sức mua sắm của nhân dân tăng vọt so với mọi năm. Hàng bánh, kẹo, rượu, bia, mứt quất và các đồ thực phẩm khô phục vụ cho bữa ăn ngày Tết được bán khá chạy. Chị Lê Thu Hà, Giám đốc Siêu thị Việt Tiên Sơn phấn khởi cho biết: "Năm nay, siêu thị chúng tôi chuẩn bị lượng hàng khá lớn, tăng hơn 40% so với Tết năm ngoái. Các chủng loại hàng hóa của siêu thị chiếm 90% là hàng nội. Sức mua sắm của bà con nhân dân tăng vọt".

Bên cạnh các hoạt động mua sắm Tết của nhân dân, các cấp chính quyền và các đoàn thể thị xã cũng lên kế hoạch tổ chức các hoạt động đón xuân vui Tết. 8 giờ tối 30 Tết, các đồng chí lãnh đạo thị ủy, HĐND, UBND Chí Linh tổ chức chúc Tết, thăm hỏi cán bộ, nhân viên, y bác sĩ kíp trực Tết và hơn 20 bệnh nhân không kịp về ăn Tết đang phải điều trị tại Bệnh viên Đa khoa thị xã Chí Linh; chúc Tết cán bộ, phóng viên, nhân viên Đài Phát thanh thị xã.


Bữa tiệc pháo hoa lung linh sắc màu

Từ 9 giờ tối 30 Tết, dòng người tấp nập đổ về xung quanh hồ Mật Sơn để được xem bắn pháo hoa. Để phục vụ nhân dân trước giờ khắc thiêng liêng giao thừa, đoàn thanh niên thị xã phối hợp với phòng văn hóa, thể thao và trung tâm văn hóa thể thao thị xã tổ chức hoạt động văn nghệ. Những bài ca cách mạng mừng Đảng, mừng Xuân, những bài ca trữ tình ca ngợi quê hương, đất nước được cất vang trong không khí đón chào năm mới.


Nam thanh nữ tú du xuân, dâng hương tại khu di tích Kiếp Bạc, cầu chúc năm mới hạnh phúc, an lành

Sau khi đón giao thừa bằng bữa tiệc pháo hoa hoành tráng, đông đảo người dân lại đổ ra khắp ngả đường để du xuân. Tại các di tích văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh và các đền, chùa, người dân đến thắp hương cầu chúc một năm mới an lành, may mắn. Tại khu di tích Kiếp Bạc - Côn Sơn, hàng nghìn lượt người dân đến dâng hương và du xuân. Niềm vui tràn ngập trong ánh mắt mỗi người...

* Tại Kinh Môn
, tối 30 Tết, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn và nhiều làng, khu dân cư tổ chức nhiều chương trình văn nghệ chào đón xuân mới. Lãnh đạo huyện tổ chức 2 đoàn đi thăm hỏi, chúc Tết một số cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. Thời khắc giao thừa tại các địa điểm: Đền Cao (xã An Phụ), động Kính Chủ (xã An Sinh), lượng người đổ về đi lễ cầu may, xin lộc rất đông. Ngày mồng 2 Tết tại nhiều địa phương trong huyện tổ chức các chương trình đón xuân với các trò chơi dân gian như chọi gà, thi đấu thể thao.

Để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân dịp Tết, các tiểu thương đã chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào từ trước Tết, nên mặc cho sức mua tăng mạnh vào những ngày 29-30 Tết, song giá cả không có biết động lớn...

PV