Khoảng 19 giờ ngày 19-12-2009, sau khi ăn uống tại gia đình ông Nguyễn Văn Thạch ở khu III, thị trấn Minh Tân (Kinh Môn), Nguyễn Văn Dũng (còn gọi là "Dũng cháy"), sinh năm 1979 ở Duy Tân (Kinh Môn) đến nhà anh Trần Khắc Khuê, cùng khu với nhà ông Thạch để ăn mừng nhà mới. Tại đây, Dũng chứng kiến anh Nguyễn Văn Phức, sinh năm 1975 (còn gọi là "Phức Năng") xô xát với Trần Văn Năng, sinh năm 1971 ở khu II Bích Nhôi, thị trấn Minh Tân, nên đã cùng một số người khác can ngăn. Trong khi can ngăn, Nguyễn Đăng Cường, 28 tuổi, cùng ở khu III thị trấn Minh Tân, bảo Dũng: “Đây không phải việc của mày, lượn đi”. Cay cú vì lời nói của Cường, lại thêm mâu thuẫn cũ với Cường từ năm 2008, "Dũng cháy” gọi điện cho Đỗ Huy Hùng (còn gọi là "Huy Khoa"), sinh năm 1990 ở thôn Tử Lạc, thị trấn Minh Tân tập hợp đồng bọn lấy dao đi tìm Phức, Cường... để xử lý.
Bọn Dũng tập hợp được 8 người, ngoài Dũng và Hùng còn có thêm Lê Khánh Trình, sinh năm 1990 ở Đông Tân, Hồng Phong, Đông Triều (Quảng Ninh); Nguyễn Đức Hảo ( còn gọi là "Hảo bớ lớ"), sinh năm 1973 ở Lạc Xuân Đài, Lạc Viên, quận Ngô Quyền (Hải Phòng); Trần Văn Công sinh năm 1979; Thân Văn Cường sinh năm 1982, Vũ Hoài Khanh sinh năm 1981 cùng ở Duy Tân (Kinh Môn); và Trần Xuân Thanh, sinh năm 1984 ở khu III, thị trấn Minh Tân. Cả bọn dùng 4 xe máy và mang theo 5 con dao quắm đi thẳng về nhà anh Khuê để tìm Phức, Cường. Trong lúc đó, nhóm Cường, Phức đang ngồi uống cà phê tại quán Mai Ngân. Nhận được điện thoại của bạn gái, Cường lấy xe máy đi trước, trên đường bị bọn Dũng phát hiện và đuổi theo. Dũng cho xe máy áp sát xe của Cường, Trình ngồi trên xe của Dũng rút dao chém 2 nhát vào lưng Cường. Bị chém, Cường tăng ga bỏ chạy, nhưng bọn Dũng vẫn tiếp tục đuổi theo. Đến thôn Châu Xá, xã Duy Tân (Kinh Môn), Cường rẽ vào một con đường đất gập ghềnh, xe máy bị tụt xuống mương nên đã bỏ xe máy giữa đường rồi chạy bộ vào nhà ông Trần Trọng Bồi ở Duy Tân xin trú nhờ. Quyết truy sát đến cùng, đến cổng nhà ông Bồi, bọn Dũng chia nhau ra đi tìm Cường. Phát hiện ra Cường đang nấp trong buồng nhà ông Bồi, Trình liền gọi cả bọn xông vào. Sau đó Trình, Hùng dùng dao chém vào người Cường đến trọng thương. Đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, Cường đã chết tại Viện Quân y 7 do mất máu cấp. Khám nghiệm tử thi cho thấy, trên người Cường có hơn 30 vết thương.
Với tội danh giết người, Nguyễn Văn Dũng và đồng bọn đã phải nhận các mức án thích đáng: Dũng và Trình nhận mức án chung thân; Hùng 20 năm tù; Cường, Thanh 12 năm tù; Hảo 18 năm tù do tái phạm nguy hiểm; Công 12 năm 6 tháng tù. Vũ Hoài Khanh bỏ trốn, đang bị công an truy nã.
Thời gian gần đây, hiện tượng thanh niên tụ tập thành băng nhóm, sử dụng vũ khí, bạo lực khi có xô xát dẫn đến án mạng có chiều hướng gia tăng. Hầu hết đối tượng phạm tội đang ở độ tuổi thanh niên, phạm tội tập thể và có tính chất côn đồ. Điều đáng nói là lợi dụng việc ăn uống tiệc tùng, sẵn có "hơi men", nhiều đối tượng dễ bị kích động bởi lời nói, hành vi của người khác dẫn đến cãi vã, xô xát và dùng bạo lực để “xử” nhau. Trong vụ án trên, dù không trực tiếp cầm dao giết người, nhưng với vai trò là chủ mưu, Dũng phải chịu mức án chung thân. Một số đối tượng như Hảo, Công đều đã có tiền án, song không chịu hối cải, vẫn tiếp tục tái phạm nguy hiểm nên phải chịu thêm các tình tiết tăng nặng. Bản án cho các đối tượng trong vụ án nói trên là bài học cho tất cả những kẻ sẵn máu "côn đồ", coi thường tính mạng con người. Đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh cho các gia đình trong việc giáo dục con cái, định hướng cho con khi kết bạn. Đối với xã hội, việc buông lỏng quản lý vũ khí cũng là một trong những điều kiện thuận lợi cho các hành vi côn đồ phát triển.