Thứ năm, 24/05/2012 21:04PM
Trang nhấtChuyên trang văn nghệ
Tiếng ViệtEnglish
Các ấn phẩm của Báo Hải Dương: Hải Dương hằng ngày phát hành thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7. Hải Dương cuối tuần phát hành chủ nhật. Hải Dương hằng tháng phát hành từ 20-22 hằng tháng. Hải Dương Online cập nhật tin tức liên tục trong ngày.
Học sinh "phát sốt" vì bài tập ngày Tết
  16/01/2012 14:00:21 PM
Lý do các thầy cô giao bài tập về nhà trước khi nghỉ Tết để học sinh để không xao nhãng việc học tập trong thời gian nghỉ dài.
Chỉ còn vài ngày nữa học sinh (HS) bắt đầu nghỉ Tết. Năm nay HS cả nước được nghỉ Tết dài hơn, do vậy những ngày này HS không chỉ phải học dồn mà có đối mặt với "núi" bài tập khiến nhiều em choáng ngợp.

Lý do các thầy cô giao bài tập về nhà trước khi nghỉ Tết để học sinh không xao nhãng việc học tập trong thời gian nghỉ dài. Bởi vậy, hầu hết các môn đều có bài tập Tết. Vừa đi học về, bé Nam Anh (học sinh tiểu học trường N.T, Hà Nội) đã nhăn nhó: “Mẹ ơi, Tết này nhiều bài lắm!”, khi được hỏi thì bé liền mở cặp, xếp sách giáo khoa (SGK) và mở từng trang đánh dấu bài tập Tết. Chị Hằng – mẹ bé Nam Anh tỏ ra lo lắng: “Bài tập của bé chủ yếu là môn Toán và môn Tiếng Việt. Trong thời gian nghỉ Tết bé phải làm hàng chục bài Toán trong SGK, cộng với bài ôn tập trong vở Bài tập Tiếng Việt. Ngoài ra còn làm một số bài tập liên quan đến ngữ pháp Tiếng Việt nữa...."

Việc giao bài tập dồn lại như thế sẽ khiến nhiều em ngại học, bởi tâm lý ngày Tết các cháu muốn đi chơi nhiều hơn, chị Hằng nói. Do đó tôi sẽ chỉ cho bé làm các bài cô giao, và không bắt bé phải làm thêm trong các sách nâng cao để cháu có thời gian nghỉ ngơi.

Học sinh tranh thủ làm bài tập trước Tết

Đối với học sinh các trường THCS hay THPT thì số lượng bài Tết và “hình phạt” dành cho những ai không hoàn thành “nhiệm vụ được giao” khá nặng. Em Phạm Minh Đức (học sinh lớp 9, trường THCS T.H, Hà Nội) cho biết: “Hơn một tuần nay nhiều bạn lớp em đã “phát sốt” vì bài tập các môn. Như môn Vật Lý phải làm 15 bài trong sách bài tập, môn Hóa học cũng 15 bài, môn Toán 12 bài trong đó có 6 bài khảo sát hàm số dài lê thê, và 6 bài hình cực khó. Một số môn khác như Tiếng Anh, Văn, Sử…tuần này các thầy cô sẽ giao nốt. Chỉ cần nghỉ đến bài tập Tết đã thấy hoang mang rồi. Vì nếu không học bài, không thuộc bài sẽ bị chép phạt hàng trăm lần”.

Bên cạnh những bài tập trong SGK, sách bài tập, một số môn học yêu cầu HS phải tham khảo nhiều dạng bài trong các cuốn sách nâng cao, sách bổ trợ. Như môn Tiếng Anh, ngoài việc làm các bài trong sách, HS muốn hiểu sâu và nắm vững cấu trúc cần ôn kỹ trong cuốn Bài tập Trắc nghiệm Tiếng Anh hoặc làm các bài đọc, luyện những topic ở các sách bổ trợ kỹ năng. Một HS Trường THPT Chuyên ngữ, Hà Nội cho biết: “Bài tập cô giao đối với môn Tiếng Anh em nghĩ là phù hợp vì đặc thù của môn này phải làm nhiều bài, tham khảo nhiều bài đọc thì vốn từ mới nâng cao và cấu trúc mới vững. Nhưng chúng em đâu chỉ học mỗi môn Tiếng Anh, các môn khác môn nào cũng từ 20 đến 30 bài."

Vì thế bài tập Tết trở thành nỗi sợ hãi của rất nhiều HS ở các cấp học.

Nhiều phụ huynh vì không muốn con phải làm một lúc quá nhiều bài tập nên đã lên kế hoạch cho bé làm dần từng bài, để dịp Tết có nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hơn. Chị Bích Hường (Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng học cùng con đến 9 giờ tối nên tôi nắm rất rõ các bài tập mà cháu phải làm. Bài tập Tết khá nhiều nên tôi cho bé làm mỗi lần một ít, từ giờ đến Tết xong được phần nào, nhẹ phần ấy, để khi bé quay trở lại trường không phải “sợ” bài tập.”

Một số HS cũng tranh thủ thời gian rảnh rỗi để giải quyết công việc thầy cô giao phó. Như em Hoàng Quỳnh Trang (lớp 11 Trường THPT Lê Quý Đôn) khi được cô giáo giao bài môn nào là em về nhà làm luôn phần bài của môn đó, khi nào xong lại chuyển sang các môn khác. Vì vậy, thời gian nghỉ Tết em vẫn dành để đi chơi cùng bạn bè và gia đình. Trang cho biết: trong tuần này, các môn còn lại chắc chắn thầy cô sẽ giao bài tiếp, nhưng em cũng không lo lắng nhiều vì bài tập không bị dồn vào cùng một lúc.

Thu Thảo (VNN)
        In bài viết này
Các tin khác
Giáo viên không được trực tiếp thu chi tiền học thêm (24/05/2012)
12 tỉnh, thành phố tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi (24/05/2012)
Đồng Lạc khuyến học (23/05/2012)
Tập huấn nghiệp vụ cho 127 cán bộ thanh tra thi tốt nghiệp (23/05/2012)
Hai học sinh đoạt giải " Trạng nguyên tương lai" (23/05/2012)
Đáng lo chất lượng đào tạo liên thông (23/05/2012)
Bảo đảm công tác y tế trong các kỳ thi (22/05/2012)
Học sinh tựu trường sớm vào ngày 1-8 (21/05/2012)
Hơn 1,8 triệu hồ sơ đăng ký thi đại học, cao đẳng 2012 (20/05/2012)
Hải Dương đoạt 2 giải nhì, 1 giải khuyến khích (19/05/2012)
Tin tiêu điểm
Đặt tượng Trần Quốc Tuấn tại Trường SaĐặt tượng Trần Quốc Tuấn tại Trường Sa
Phát huy vai trò của hệ thống bảo vệ thực vật cơ sởPhát huy vai trò của hệ thống bảo vệ thực vật cơ sở
Tăng cường phòng, chống dịch lợn tai xanhTăng cường phòng, chống dịch lợn tai xanh
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng nhẹChỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng nhẹ
Hỗ trợ tiền xây nhà cho công nhân nghèoHỗ trợ tiền xây nhà cho công nhân nghèo
UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn về thu, chi ngân sách và nợ của doanh nghiệp ở Chí LinhUBND tỉnh tháo gỡ khó khăn về thu, chi ngân sách và nợ của doanh nghiệp ở Chí Linh
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Văn Sơn làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tưPhó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Văn Sơn làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư
Tin đọc nhiều nhất
Bắt đối tượng cưỡng hiếp nữ sinh, cướp tài sảnBắt đối tượng cưỡng hiếp nữ sinh, cướp tài sản
Nam thanh niên tự thiêu cùng người tình 13 tuổiNam thanh niên tự thiêu cùng người tình 13 tuổi
Bắt nhanh đối tượng cướp giậtBắt nhanh đối tượng cướp giật
Triệt phá đường dây vận chuyển, buôn bán tiền giả số lượng lớnTriệt phá đường dây vận chuyển, buôn bán tiền giả số lượng lớn
Triệt phá đường dây "gái gọi" sinh viên giá 2 triệu đồngTriệt phá đường dây "gái gọi" sinh viên giá 2 triệu đồng
Cưỡng hiếp nữ sinh rồi cướp tài sảnCưỡng hiếp nữ sinh rồi cướp tài sản
Đình chỉ hoạt động Đài Truyền thanh xã Quyết ThắngĐình chỉ hoạt động Đài Truyền thanh xã Quyết Thắng
Thăm dò ý kiến
Ý kiến của bạn về đề xuất thu phí lưu hành ô-tô (20-50 triệu đồng/năm), xe máy (500.000-1 triệu đồng/năm):
Đồng ý
Không đồng ý
Ý kiến khác
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạnĐặt báoLiên hệ quảng cáoGóp ý / Phản hồiSơ đồ siteWeblinks