Thứ tư, 23/05/2012 01:08AM
Trang nhấtChuyên trang văn nghệ
Tiếng ViệtEnglish
Các ấn phẩm của Báo Hải Dương: Hải Dương hằng ngày phát hành thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7. Hải Dương cuối tuần phát hành chủ nhật. Hải Dương hằng tháng phát hành từ 20-22 hằng tháng. Hải Dương Online cập nhật tin tức liên tục trong ngày.
Vụ tàu chở hàng chìm trên biển, 3 người mất tích
Cần làm rõ những điều bất thường
  23/02/2012 17:33:44 PM
Diễn biến vụ chìm tàu cũng như các biện pháp phối hợp ứng cứu cho thấy đằng sau đang ẩn chứa những điều không bình thường.


Các tàu chờ “ăn” hàng trên sông thuộc địa phận thôn Cổ Phục, xã Kim Lương (Kim Thành)


Đến nay, vụ chìm tàu tải trọng 1.500 tấn ngày 10-2 gần đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đã qua 12 ngày nhưng 3 thuyền viên mất tích vẫn chưa tìm thấy. Diễn biến vụ chìm tàu cũng như các biện pháp phối hợp ứng cứu khi tàu gặp nạn giữa thuyền trưởng, chủ hàng và chủ tàu cho thấy đằng sau đang ẩn chứa những điều không bình thường.

Tàu chở hàng cấm?


Không như lời anh Lê Minh Vĩnh, một trong 3 người còn sống sót trong vụ chìm tàu báo Hải Dương ngày 19-2 đã phản ánh, sự thật tàu nhận hàng tại khúc sông thuộc địa phận thôn Cổ Phục, xã Kim Lương (Kim Thành). Lúc 10 giờ 30 ngày 21-2, chúng tôi có mặt tại khu vực này thấy có 4 tàu, trọng tải mỗi chiếc khoảng 2.000 tấn đang chờ "ăn" hàng được cho là quặng thô. Theo một số công nhân đang san lấp bến bãi gần đó, mặt hàng quặng thô hiện đang bị Chính phủ cấm xuất khẩu nên mọi hoạt động giao nhận hàng ở đây thường diễn ra ban đêm. Quặng được các tàu nhỏ vận chuyển từ Việt Trì (Phú Thọ) xuống, sau đó bốc sang những con tàu lớn đang chờ sẵn. Sau đó, những con tàu này xuôi theo hướng Quảng Ninh, chở hàng sang Trung Quốc bán. Một số người dân trong thôn còn cho biết thêm, những con tàu này chỉ vận chuyển thuê còn chủ hàng thực sự là một công ty có trụ sở ở tỉnh ngoài.

Vì sao tàu không phát tín hiệu cứu hộ?

Sau nhiều lần liên lạc qua điện thoại, nhờ chính quyền xã, huyện hẹn gặp nhưng chủ tàu Vũ Tuấn Khanh và thuyền trưởng Vũ Tuấn Dư vẫn từ chối làm việc với phóng viên. Nhà anh Dư luôn khóa cả cổng, cửa. Ông Khanh liên tục cáo bận vì đang giải quyết công việc ở Quảng Ninh. Để nắm thông tin, chúng tôi nhiều lần xuống xã Tân Việt tìm hiểu sự việc qua những người có kinh nghiệm làm nghề vận tải thủy, người thân các thuyền viên mất tích. Theo ông Nguyễn Đình Sánh (bố thuyền viên Nguyễn Đình Hưng hiện mất tích), tại cuộc họp giữa chủ tàu và người thân 3 thuyền viên mất tích tối 19-2, ông được biết thuyền trưởng Vũ Tuấn Dư cho biết đã không phát tín hiệu cấp cứu khi tàu gặp nạn mà yêu cầu một thuyền viên đọc thông tin trên máy định vị xác định vị trí để báo cho chủ hàng và chủ tàu xin ý kiến chỉ đạo. Theo tính toán của ông Sánh, do tàu chìm chỉ cách đảo Cô Tô gần 11km nên nếu thuyền trưởng phát tín hiệu cứu hộ thì chỉ khoảng 15 phút sau, tàu cứu hộ của bộ đội hải quân đóng trên đảo sẽ cứu được toàn bộ thuyền viên, trong khi từ khi tàu gặp nạn đến lúc chìm kéo dài 60 phút. Kể cả khi tàu chìm mà chủ tàu thuê ngay tàu tìm kiếm tại khu vực đó thì 3 người may mắn thoát chết, không phải lênh đênh trên biển 20 giờ và việc tìm những thuyền viên mất tích có thể sẽ thuận lợi hơn. "Họ coi mạng người không ra gì nên mới có hành động như vậy. Ngay sau khi tàu gặp nạn, họ không thuê tàu tìm kiếm thì nói luôn để chúng tôi tự thuê. Đằng này, họ còn nói dối đã bỏ ra 1,5 tỷ đồng thuê nhiều tàu tìm rồi nên chúng tôi ở nhà cứ yên tâm...", ông Sánh bức xúc. Chủ tàu không những không mua bảo hiểm cho các thuyền viên mà phao cứu sinh trên tàu chất lượng kém. "Giá mỗi chiếc phao cứu hộ đạt tiêu chuẩn đi biển là hơn 100 triệu đồng. Khi gặp nạn, chiếc phao này có thể duy trì sự sống cho các thuyền viên liên tục trong 7 ngày. Còn phao cứu sinh trang bị trên con tàu gặp nạn giá 10 triệu đồng nên sau 20 giờ đã bắt đầu xì hơi", ông Sánh cho biết thêm.

Bỏ mặc gia đình nạn nhân?

Theo ông Nguyễn Đình Sánh, trong cuộc họp giữa chủ tàu với gia đình các nạn nhân mất tích diễn ra tối 19-2, thay vì tiếp tục cùng gia đình nạn nhân tìm kiếm người mất tích, các ông Khanh, Bình thúc ép dừng tìm kiếm và thỏa thuận bồi thường. Trước đó, chủ tàu đã tạm thời hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 20 triệu đồng. Trước thái độ kiên quyết của ông Sánh yêu cầu làm rõ trách nhiệm của thuyền trưởng, chủ tàu, chủ hàng khi tàu gặp nạn, đồng thời tiếp tục tổ chức tìm kiếm nạn nhân thì các chủ tàu cho biết chỉ chịu phần kinh phí còn việc thuê phương tiện đi lại, tìm kiếm thế nào gia đình các nạn nhân tự làm.

Những vấn đề bất thường trong vụ chìm tàu nói trên cần được cơ quan pháp luật làm sáng tỏ.

Tàu biển tải trọng 1.500 tấn của các ông Vũ Tuấn Khanh, Nguyễn Quang Bình, đều ở thôn Cam Lộ, xã Tân Việt (Thanh Hà) chở 1.860 tấn quặng sang Trung Quốc (theo lời ông Nguyễn Đình Sánh) bị chìm lúc 14 giờ ngày 10-2, cách đảo Cô Tô (Quảng Ninh) khoảng 6 hải lý (gần 11 km). Thời điểm xảy ra tai nạn trên tàu có 6 người làm công, do anh Vũ Tuấn Dư (45 tuổi) làm thuyền trưởng. Các thuyền viên gồm ông Phạm Viết Tiến (50 tuổi), anh Phạm Viết Toán (25 tuổi, con trai ông Tiến), anh Lê Minh Vĩnh (49 tuổi, chú vợ anh Toán), anh Phạm Đức Sỹ (41 tuổi) và anh Nguyễn Đình Hưng (27 tuổi), tất cả đều ở xã Tân Việt. Vụ tai nạn làm các anh: Toán, Sỹ, Hưng mất tích. Ba người còn lại được một tàu cá ở huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cứu sống sau 20 giờ lênh đênh trên biển.

PV
        In bài viết này
Các tin khác
Vây bắt trùm giang hồ trên núi Thiên Bút (22/05/2012)
Truy nã đặc biệt nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng (22/05/2012)
Một phụ nữ trượt chân xuống ao, chết đuối (22/05/2012)
Cháy cây xăng làm bé 4 tuổi tử vong (22/05/2012)
Khởi tố 2 người làm giả 15 chứng thư bảo lãnh (22/05/2012)
Cặp vợ chồng lừa đảo gần 10 tỷ đồng sa lưới (22/05/2012)
Tai nạn chồng tai nạn, 9 người chết (22/05/2012)
2 nạn nhân tử vong là người Hải Dương (21/05/2012)
Hiếp dâm con gái ruột, lãnh án 20 năm tù (21/05/2012)
Mâu thuẫn gia đình, cháu chém cô ruột dã man (21/05/2012)
Tin tiêu điểm
Cặp vợ chồng lừa đảo gần 10 tỷ đồng sa lướiCặp vợ chồng lừa đảo gần 10 tỷ đồng sa lưới
Việc bổ nhiệm cán bộ chưa công khai, minh bạchViệc bổ nhiệm cán bộ chưa công khai, minh bạch
Tai nạn chồng tai nạn, 9 người chếtTai nạn chồng tai nạn, 9 người chết
Quyết nhiều vấn đề quan trọngQuyết nhiều vấn đề quan trọng
Dư thừa nguồn cung thực phẩmDư thừa nguồn cung thực phẩm
Dưa hấu, dưa lê đồng loạt giảm giáDưa hấu, dưa lê đồng loạt giảm giá
Nhiều điểm xâm phạm công trình thủy lợi chưa được khắc phụcNhiều điểm xâm phạm công trình thủy lợi chưa được khắc phục
Tin đọc nhiều nhất
Cặp vợ chồng lừa đảo gần 10 tỷ đồng sa lướiCặp vợ chồng lừa đảo gần 10 tỷ đồng sa lưới
Vây bắt trùm giang hồ trên núi Thiên BútVây bắt trùm giang hồ trên núi Thiên Bút
Cải tạo sân vận động TP Hải Dương thành sân cỏ nhân tạoCải tạo sân vận động TP Hải Dương thành sân cỏ nhân tạo
Mỹ cảnh báo Trung Quốc về thái độ hiếu chiến ở biển ĐôngMỹ cảnh báo Trung Quốc về thái độ hiếu chiến ở biển Đông
Hiếp dâm con gái ruột, lãnh án 20 năm tùHiếp dâm con gái ruột, lãnh án 20 năm tù
Tai nạn chồng tai nạn, 9 người chếtTai nạn chồng tai nạn, 9 người chết
Cải thảo Trung Quốc có chất gây ung thưCải thảo Trung Quốc có chất gây ung thư
Thăm dò ý kiến
Ý kiến của bạn về đề xuất thu phí lưu hành ô-tô (20-50 triệu đồng/năm), xe máy (500.000-1 triệu đồng/năm):
Đồng ý
Không đồng ý
Ý kiến khác
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạnĐặt báoLiên hệ quảng cáoGóp ý / Phản hồiSơ đồ siteWeblinks