Thứ bảy, 11/02/2012 16:00PM
Trang nhấtChuyên trang văn nghệ
Tiếng ViệtEnglish
Từ ngày 08-01-2011, Báo Hải Dương phát hành hằng ngày với các ấn phẩm: Hải Dương hằng ngày và Hải Dương cuối tuần. Báo Hải Dương hằng tháng phát hành từ 20-22 hằng tháng. Báo Hải Dương Online cập nhật tin tức liên tục trong ngày !
Cải tạo đất nông nghiệp bạc màu
  30/08/2010 15:04:33 PM
Để có thể tiếp tục canh tác được trên vùng đất bạc màu đưa lại hiệu quả kinh tế bà con cần phải cải tạo đất bạc màu bằng các biện pháp tổng hợp như luân canh cây trồng, thâm canh hợp lý, phân bón, thuỷ lợi...

Trồng xen cây họ đậu trong vườn CAQ vừa để bảo vệ, vừa cải tạo đất

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp (SXNN) bền vững (Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội) cho thấy: do truyền thống canh tác độc canh và kỹ thuật lạc hậu trong thời gian dài của nông dân vùng ĐBSH nên nhiều diện tích ở đây đã bị thoái hoá nghiêm trọng biến thành đất bạc màu, ảnh hưởng lớn đến SXNN.

Những loại đất xấu, đất bạc màu, đất thoái hoá thường mang những nhược điểm gây hại cho cây trồng như đất bị mất tầng canh tác, nghèo kiệt dinh dưỡng, đặc biệt là nghèo chất hữu cơ, bị khô hạn, chai cứng hoặc bị ngập úng nước, bị chua hoá, mặn hoá... do vậy mà hiệu quả SX thu được không cao. Để có thể tiếp tục canh tác được trên vùng đất bạc màu đưa lại hiệu quả kinh tế bà con cần phải cải tạo đất bạc màu bằng các biện pháp tổng hợp như luân canh cây trồng, thâm canh hợp lý, phân bón, thuỷ lợi... sau đây:

- Thuỷ lợi là biện pháp kỹ thuật quan trọng hàng đầu trong việc cải tạo lại đất bạc màu. Việc tưới tiêu nước chủ động, khoa học bằng một hệ thống kênh mương hoàn chỉnh nhằm cải thiện độ phì đất bạc màu, tăng độ ẩm, cải thiện được các đặc tính lý hoá trong đất, làm cho đất tơi xốp hơn, khả năng kết dính tốt hơn, giữ nước tốt hơn, giúp hệ vi sinh vật trong đất hoạt động tốt hơn tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt hơn.

- Biện pháp hữu cơ bao gồm chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý và tăng cường bón lót bằng các nguồn phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân bắc... để cải tạo và tăng độ phì cho đất. Tuy nhiên khi sử dụng, phân hữu cơ phải được ủ hoai mục để không gây ô nhiễm môi trường và không gây hại cho cây trồng. Ngoài ra có thể sử dụng các loại chất thải nông nghiệp như rơm, rạ, mùn trấu, rác sinh hoạt, than bùn... để SX phân hữu cơ vi sinh dùng làm chất cải tạo đất rất tốt.

- Đa dạng hoá cây trồng nhằm đạt hiệu quả thu nhập cao trên cùng một đơn vị diện tích canh tác đồng thời góp phần cải tạo đất bằng cách trả lại độ màu mỡ lâu dài cho đất bạc màu. Một số công thức trồng trọt có thể áp dụng trên đất bạc màu như:

+ Công thức 2 vụ: gồm 1 vụ lúa và 1 vụ rau màu như ngô khoai, lạc, đậu đỗ xen với rau.

+ Công thức 3 vụ: gồm 1 vụ lúa, 1 vụ rau màu hè thu và 1 vụ rau đông xuân.

Trên những vùng đất bạc màu bà con nên trồng xen hoặc luân canh cây trồng chính với các loại cây họ đậu như lạc, đậu tương, đậu xanh, đậu trạch... vì chúng có khả năng cố định đạm, giúp cải tạo độ phì nhiêu của đất rất tốt.

- Che phủ đất cũng là một biện pháp rất thích hợp đối với những vùng đất bạc màu giúp hạn chế bốc hơi nước, giữ ẩm cho đất, chống gió rét, hạn chế cỏ dại và giữ ấm cho cây trồng, giúp phân phối đều nước không gây úng thối cho cây trồng, giúp hệ vi sinh vật trong đất hoạt động tốt sẽ làm cho đất tơi xốp, thoáng khí hơn, giúp cho hệ rễ cây trồng phát triển tốt.

- Biện pháp làm đất: Đặc điểm của đất bạc màu thường là khô, cứng do đó hạn chế xới xáo để tránh mất nước do bốc hơi, nhất là vào thời kỳ khô hạn. Chỉ nên kết hợp xới xáo khi làm cỏ, bón phân, tưới nước. Nếu trồng lúa trên đất bạc màu thì không nên xếp ải dễ làm đất mất thêm nước, hệ vi sinh vật còn sót lại trong đất sẽ bị chết, đất càng trở nên chai cứng hơn; trồng màu thì lên luống cao kết hợp tưới nước theo rãnh là biện pháp tối ưu nhất.

(Theo Nông nghiệp VN)


        In bài viết này
Các tin khác
Các nơi gieo trồng rau màu vụ xuân (11/02/2012)
Tiếp tục xây dựng làng an toàn, khu dân cư an toàn (11/02/2012)
Tập trung phòng, chống dịch cúm gia cầm (11/02/2012)
Khan hiếm lao động thời vụ (11/02/2012)
Cách phòng và chữa bệnh lở mồm, long móng (10/02/2012)
Khuyến khích trồng cây hiệu quả cao (10/02/2012)
Xã Hoàng Hanh: Ớt cho thu lãi 4 triệu đồng/sào (10/02/2012)
90% diện tích vải sớm ra hoa (10/02/2012)
Hối hả vụ xuân ở Tứ Kỳ (10/02/2012)
Căng thẳng vùng dịch H5N1 (10/02/2012)
Tin tiêu điểm
Trao giải cho 13 khách hàng may mắnTrao giải cho 13 khách hàng may mắn
Đổi giờ học ở Hà Nội gần như "phá sản”Đổi giờ học ở Hà Nội gần như "phá sản”
Thành công nhờ nỗ lực tập luyệnThành công nhờ nỗ lực tập luyện
Tập trung phòng, chống dịch cúm gia cầmTập trung phòng, chống dịch cúm gia cầm
Cướp giật tài sản của du kháchCướp giật tài sản của du khách
Giá gas giảm 12 nghìn đồng/bìnhGiá gas giảm 12 nghìn đồng/bình
Giúp nông dân có kiến thức phát triển kinh tếGiúp nông dân có kiến thức phát triển kinh tế
Tin đọc nhiều nhất
Bảo vệ Big C hành hung khách hàngBảo vệ Big C hành hung khách hàng
Lừa... tìnhLừa... tình
Anh chết, em gái bị thươngAnh chết, em gái bị thương
Cướp giật tài sản của du kháchCướp giật tài sản của du khách
Huyện Tiên Lãng thu hồi, cưỡng chế đất vi phạm pháp luậtHuyện Tiên Lãng thu hồi, cưỡng chế đất vi phạm pháp luật
Con nghiện nhiễm HIV đâm kim tiêm vào cảnh sátCon nghiện nhiễm HIV đâm kim tiêm vào cảnh sát
Đánh bạcĐánh bạc
Thăm dò ý kiến
Ý kiến của bạn về đề xuất thu phí lưu hành ô-tô (20-50 triệu đồng/năm), xe máy (500.000-1 triệu đồng/năm):
Đồng ý
Không đồng ý
Ý kiến khác
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạnĐặt báoLiên hệ quảng cáoGóp ý / Phản hồiSơ đồ siteWeblinks