Thứ hai, 13/02/2012 04:33AM
Trang nhấtChuyên trang văn nghệ
Tiếng ViệtEnglish
Từ ngày 08-01-2011, Báo Hải Dương phát hành hằng ngày với các ấn phẩm: Hải Dương hằng ngày và Hải Dương cuối tuần. Báo Hải Dương hằng tháng phát hành từ 20-22 hằng tháng. Báo Hải Dương Online cập nhật tin tức liên tục trong ngày !
Virus H5N1 biến đổi có thể lây từ lợn sang người
  03/09/2010 12:11:38 PM
Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện một loại virus cúm gia cầm H5N1 đã biến đổi trong các con lợn tại Indonesia và có khả năng lây từ lợn sang người một cách dễ dàng.
Ảnh minh họa

Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà virus học Yoshihiro Kawaoka của Viện Y học thuộc Trường Đại học Tokyo, lo ngại loại virus có khả năng lây nhiễm từ lợn sang người có thể sẽ lây nhiễm trên diện rộng mà không bị phát hiện.

Trong báo cáo khoa học mới đây, nhóm nghiên cứu do ông Kawaoka đứng đầu khẳng định: “Các số liệu của chúng tôi cho thấy những con lợn có nguy cơ nhiễm bệnh trong các đợt bùng phát của dịch cúm A/H5N1 và có thể đóng vai trò như vật trung gian để virus cúm mới được phát hiện này có thể thích nghi với các động vật có vú.”

Các nhà khoa học nhấn mạnh cần phải kiểm tra những con lợn xem chúng có bị nhiễm loại virus trên hay không, cho dù chúng chưa cho thấy bất cứ triệu chứng nào.

Ông Kawaoka và các nhà khoa học Nhật Bản đã hợp tác với Trường Đại học Airlangga của Indonesia để kiểm tra các mẫu bệnh phẩm từ mũi, phân và huyết thanh của 702 con lợn được lựa chọn một cách ngẫu nhiên từ 14 tỉnh ở Indonesia trong giai đoạn 2005-2009.

Trong số các con lợn đã được kiểm tra trong giai đoạn 2005-2007 có 7,4% bị nhiễm các loại virus cúm gia cầm. Trong số 37 mẫu virus đã được phân tích, các nhà khoa học phát hiện có một mẫu virus có khả năng tự động xâm nhập vào các tế bào mũi hoặc họng của con người.

Kết quả kiểm tra trong giai đoạn 2008-2009 cho thấy các chú lợn có dấu hiệu đã từng bị nhiễm virus trong quá khứ nhưng không có loại virus nào bị cô lập.

Theo các nhà khoa học, cúm gia cầm thông thường không lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, do lợn dễ mắc cả cúm gia cầm lẫn cúm ở người nên người ta tin rằng chủng virus mới phát hiện này đã biến đổi ở một chú lợn bị nhiễm bệnh.

(Theo TTXVN)
        In bài viết này
Các tin khác
10 cách giải rượu khi say (12/02/2012)
Liền xương siêu tốc (12/02/2012)
Cầm máu tức thời (12/02/2012)
Giảm béo bằng… bánh sôcôla (12/02/2012)
Khám phá nơi tận cùng trái đất (11/02/2012)
Kích thích vỏ não sẽ giúp tăng cường về trí nhớ (10/02/2012)
Tai nghe điều hòa huyết áp (09/02/2012)
Bí mật giấc ngủ (09/02/2012)
Việt Nam-Mỹ mở rộng hợp tác khoa học, công nghệ (09/02/2012)
Phát hiện bệnh qua hơi thở (08/02/2012)
Tin tiêu điểm
Whitney Houston đột tử ở tuổi 48Whitney Houston đột tử ở tuổi 48
Cựu chiến binh đi đầu hiến đất làm đườngCựu chiến binh đi đầu hiến đất làm đường
Tìm thấy thi thể mất tích người Hải DươngTìm thấy thi thể mất tích người Hải Dương
Công bố đình chỉ công tác lãnh đạo huyện Tiên LãngCông bố đình chỉ công tác lãnh đạo huyện Tiên Lãng
Hải Phòng triển khai kết luận của Thủ tướngHải Phòng triển khai kết luận của Thủ tướng
Trao giải cho 13 khách hàng may mắnTrao giải cho 13 khách hàng may mắn
Đổi giờ học ở Hà Nội gần như "phá sản”Đổi giờ học ở Hà Nội gần như "phá sản”
Tin đọc nhiều nhất
Tìm thấy thi thể mất tích người Hải DươngTìm thấy thi thể mất tích người Hải Dương
Thuê phòng nghỉ khách sạn để... đấu súngThuê phòng nghỉ khách sạn để... đấu súng
"Cháy" hoa tươi dịp lễ tình nhân"Cháy" hoa tươi dịp lễ tình nhân
Bị bắt vì làm bạn gái nhí có bầuBị bắt vì làm bạn gái nhí có bầu
Chiến công đầu xuânChiến công đầu xuân
Tàu chiến Nga thăm PhilippinesTàu chiến Nga thăm Philippines
Mỹ gửi thư cho Iran về vấn đề eo biển HormuzMỹ gửi thư cho Iran về vấn đề eo biển Hormuz
Thăm dò ý kiến
Ý kiến của bạn về đề xuất thu phí lưu hành ô-tô (20-50 triệu đồng/năm), xe máy (500.000-1 triệu đồng/năm):
Đồng ý
Không đồng ý
Ý kiến khác
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạnĐặt báoLiên hệ quảng cáoGóp ý / Phản hồiSơ đồ siteWeblinks