Thứ hai, 13/02/2012 03:41AM
Trang nhấtChuyên trang văn nghệ
Tiếng ViệtEnglish
Từ ngày 08-01-2011, Báo Hải Dương phát hành hằng ngày với các ấn phẩm: Hải Dương hằng ngày và Hải Dương cuối tuần. Báo Hải Dương hằng tháng phát hành từ 20-22 hằng tháng. Báo Hải Dương Online cập nhật tin tức liên tục trong ngày !
Hạt thóc Thành Dền chính là giống lúa Khang dân
  01/09/2010 14:14:51 PM
Sau khi dùng phương pháp AND sử dụng chỉ thị vệ tinh (SSR), phân tích, so sánh lúa cổ với lúa Khang dân, các chuyên gia của Viện Di truyền Nông nghiệp kết luận 2 cây lúa cổ này chính là lúa Khang dân.
Cán bộ Viện Di truyền chăm sóc, nghiên cứu giống lúa được tìm thấy tại khu Thành Dền

Ngày 31-8, Viện Di truyền Nông nghiệp (thuộc Viện Khoa học và Nông nghiệp Việt Nam) đã tổ chức buổi tọa đàm về lúa cổ Thành Dền với sự tham gia của các nhà nông học, khảo cổ học.

Sở dĩ có cuộc tọa đàm là bởi, vào tháng 5-2010, các nhà khảo cổ khi khai quật di chỉ thành Dền (Mê Linh, Hà Nội) đã phát hiện một số hạt lúa ở tầng văn hóa Đồng Đậu (cách đây chừng 3.500 – 3.000 năm).

Sau vài ngày cho vào nước để ngâm, một số hạt thóc đã nảy mầm. Chúng đã được đem về gieo trồng tại Viện Di truyền Nông nghiệp để chăm sóc, nuôi dưỡng và nghiên cứu với mục đích tìm ra niên đại chính xác.

Ở thời điểm hiện tại, Tiến sĩ Trịnh Xuân Hội, người trực tiếp chăm sóc lúa cổ cho hay, khi lúa chín, những dấu hiệu về hình thái học cho thấy nó rất giống với loại lúa đương đại, có tên là Khang dân.

Sau khi dùng phương pháp AND sử dụng chỉ thị vệ tinh (SSR), phân tích, so sánh lúa cổ với lúa Khang dân, các chuyên gia của Viện Di truyền Nông nghiệp xác định, 2 loại lúa này có nhiều đặc điểm hoàn toàn giống nhau. Từ đó, nhóm nghiên cứu kết luận 2 cây lúa cổ này chính là lúa Khang dân.

Tuy nhiên, để đi đến kết luận, các nhà khoa học nông nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu để khẳng định lần cuối về tính khác biệt, tính đồng nhất và ổn định của những cây lúa cổ… Ngoài ra, sẽ kết hợp với kết quả phân tích bằng phương pháp AMS từ Nhật Bản để xác định chính xác niên đại của lúa cổ Thành Dền.

(Theo TTXVN)
        In bài viết này
Các tin khác
10 cách giải rượu khi say (12/02/2012)
Liền xương siêu tốc (12/02/2012)
Cầm máu tức thời (12/02/2012)
Giảm béo bằng… bánh sôcôla (12/02/2012)
Khám phá nơi tận cùng trái đất (11/02/2012)
Kích thích vỏ não sẽ giúp tăng cường về trí nhớ (10/02/2012)
Tai nghe điều hòa huyết áp (09/02/2012)
Bí mật giấc ngủ (09/02/2012)
Việt Nam-Mỹ mở rộng hợp tác khoa học, công nghệ (09/02/2012)
Phát hiện bệnh qua hơi thở (08/02/2012)
Tin tiêu điểm
Whitney Houston đột tử ở tuổi 48Whitney Houston đột tử ở tuổi 48
Cựu chiến binh đi đầu hiến đất làm đườngCựu chiến binh đi đầu hiến đất làm đường
Tìm thấy thi thể mất tích người Hải DươngTìm thấy thi thể mất tích người Hải Dương
Công bố đình chỉ công tác lãnh đạo huyện Tiên LãngCông bố đình chỉ công tác lãnh đạo huyện Tiên Lãng
Hải Phòng triển khai kết luận của Thủ tướngHải Phòng triển khai kết luận của Thủ tướng
Trao giải cho 13 khách hàng may mắnTrao giải cho 13 khách hàng may mắn
Đổi giờ học ở Hà Nội gần như "phá sản”Đổi giờ học ở Hà Nội gần như "phá sản”
Tin đọc nhiều nhất
Tìm thấy thi thể mất tích người Hải DươngTìm thấy thi thể mất tích người Hải Dương
Thuê phòng nghỉ khách sạn để... đấu súngThuê phòng nghỉ khách sạn để... đấu súng
Bị bắt vì làm bạn gái nhí có bầuBị bắt vì làm bạn gái nhí có bầu
"Cháy" hoa tươi dịp lễ tình nhân"Cháy" hoa tươi dịp lễ tình nhân
Chiến công đầu xuânChiến công đầu xuân
Tàu chiến Nga thăm PhilippinesTàu chiến Nga thăm Philippines
Mỹ gửi thư cho Iran về vấn đề eo biển HormuzMỹ gửi thư cho Iran về vấn đề eo biển Hormuz
Thăm dò ý kiến
Ý kiến của bạn về đề xuất thu phí lưu hành ô-tô (20-50 triệu đồng/năm), xe máy (500.000-1 triệu đồng/năm):
Đồng ý
Không đồng ý
Ý kiến khác
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạnĐặt báoLiên hệ quảng cáoGóp ý / Phản hồiSơ đồ siteWeblinks