
|
| Quang cảnh lễ khai mạc Đại hội Thể dục, thể thao tỉnh lần thứ VI |
Nhiều năm liền, tỉnh ta nằm trong tốp 10 tỉnh, thành có phong trào thể dục, thể thao (TDTT) mạnh của cả nước. Có được thành tích đó, nhiều năm qua, tỉnh ta tích cực quan tâm, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
Trước đây, việc tập luyện TDTT hầu như chỉ thu hút đối tượng người cao tuổi và một số địa phương, cơ quan, đơn vị có truyền thống. Những năm trở lại đây, việc tập luyện TDTT đã phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo nhân dân ở mọi lứa tuổi, tầng lớp tham gia. Do nhận thức được vai trò, ý nghĩa quan trọng của việc tập luyện TDTT đối với nâng cao sức khỏe, hiệu quả công việc nên số người tập luyện ngày càng đông, từ tự phát thành tự giác. Hằng ngày, không khí tập luyện TDTT từ thành thị đến nông thôn diễn ra sôi nổi. Người cao tuổi, phụ nữ đi bộ, tập dưỡng sinh; lứa tuổi trung niên, thanh niên, thiếu niên chơi các môn thể thao mạnh hơn như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn... Tập TDTT trở thành nét đẹp của cuộc sống.
Trong những năm qua, nhiều địa phương đã quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống sân chơi, bãi tập, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tập luyện. Một số địa phương quan tâm đầu tư đúng hướng nên bên cạnh việc bảo tồn, phát huy môn thể thao truyền thống còn phát triển mạnh thể thao quần chúng, trở thành nơi có phong trào mạnh như Tứ Kỳ, Kinh Môn, Gia Lộc, Thanh Hà… Hiện nay, hơn 83% số làng, khu dân cư trong tỉnh đã có nhà văn hóa. Hầu hết các nhà văn hóa thôn đều có sân chơi thể thao. 7 trong số 12 huyện, thị xã, thành phố; 180 trong số 265 xã, phường, thị trấn đã có sân vận động. Hầu hết các làng, khu dân cư đều có sân chơi, điểm tập TDTT phục vụ nhân dân. Nhờ có địa điểm sân chơi, bãi tập nên phong trào tập luyện TDTT phát triển ngày càng rộng rãi.
Ngành giáo dục và đào tạo đã quan tâm đến việc rèn luyện thân thể cho các em học sinh và nâng cao sức khỏe cho đội ngũ giáo viên. Ngoài việc học 2 tiết thể chất/tuần, các em còn được tham gia nhiều hoạt động thể thao bổ ích. Trong đó, môn bóng đá nhi đồng đã trở thành thế mạnh của tỉnh. Đội bóng đá nhi đồng tỉnh đã 2 lần đoạt Cúp Yamaha và Cúp Milo và nhiều lần lọt vào trận chung kết. Qua các giải thi đấu TDTT, nhiều em được tuyển chọn vào các trung tâm đào tạo TDTT trong nước, tiếp tục phát huy tài năng.
Tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị đã dành không gian hợp lý để người lao động có điều kiện tham gia tập luyện TDTT. Một số nơi động viên, thu hút người lao động luyện tập bằng việc đầu tư hệ thống sân tập có chất lượng, mua sắm trang, thiết bị tập thể thao cho người lao động.
Tỉnh ta cũng là địa phương có phong trào thể thao người khuyết tật mạnh của cả nước. Nhiều năm nay, phong trào luyện tập TDTT của người khuyết tật phát triển mạnh. Nhiều môn thể thao thu hút đông đảo người khuyết tật tham gia tập luyện như: Bóng bàn, bơi, cầu lông. Nhiều vận động viên (VĐV) khuyết tật đã vượt khó khăn, trở ngại tích cực tham gia tập luyện với nỗ lực không mệt mỏi, mang về nhiều tấm huy chương quý giá, góp vào thành tích chung của thể thao tỉnh nhà và đất nước. Đặc biệt, cuối tháng 7 vừa qua, đoàn thể thao khuyết tật của tỉnh tham gia Hội thi thể thao, văn nghệ tổ chức tại Đà Nẵng đã giành được 7 Huy chương vàng (HCV) môn bơi và 1 HCV môn bóng bàn.
Hằng năm, các địa phương, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị tổ chức hàng nghìn giải thể thao. Các giải thể thao đã trở thành ngày hội, thu hút đông đảo nhân dân tham gia thi đấu và cổ vũ, động viên. Nhiều giải có uy tín, chất lượng như: Hội Nông dân có giải bóng chuyền “Bông lúa vàng”; Liên đoàn Lao động có Hội thao cán bộ, công nhân, viên chức; Đoàn Thanh niên, ngành giáo dục và đào tạo có giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng; ngành công an có hội thi “Chiến sĩ khỏe”… Đặc biệt, định kỳ 4 năm, tỉnh tổ chức Đại hội TDTT một lần, để đánh giá và thúc đẩy phong trào TDTT tại các ngành, địa phương.
Đến nay, toàn tỉnh có 25% số người dân luyện tập TDTT thường xuyên, tăng 5% so với năm 2006; 15% số gia đình đạt gia đình thể thao. Trên địa bàn tỉnh có hơn 3.500 câu lạc bộ, điểm, nhóm TDTT (tăng gần 600 câu lạc bộ, điểm, nhóm TDTT so với năm 2006).
Trong 5 năm qua, lực lượng VĐV tỉnh tham gia các giải vô địch quốc gia và quốc tế đã giành được nhiều thành tích thuyết phục. Một số môn đã trở thành “môn vàng” của thể thao tỉnh như: Pen-cát si-lát, bóng bàn, đua thuyền, cử tạ, bắn súng. Tại giải vô địch quốc gia, đoàn VĐV đã tham gia 42 giải, giành được 218 huy chương các loại, trong đó giành được 80 HCV, 62 Huy chương bạc (HCB), 76 Huy chương đồng (HCĐ). Nổi bật là đội tuyển bóng bàn trẻ, thiếu niên, nhi đồng; tham dự 19 giải quốc tế, giành được 19 HCV, 15 HCB, 5 HCĐ. Trong đó, tiêu biểu là VĐV môn cử tạ Nguyễn Thị Thiết, xếp thứ 5 thế giới ở hạng cân 63kg; VĐV môn bắn súng Phạm Thị Hà, xếp thứ 4 thế giới và các VĐV Lê Sĩ Kiên, Vũ Thế Hoàng, Đặng Thị Thắm… nhiều lần đoạt về HCV đem niềm tự hào, vinh quang cho quê hương, Tổ quốc.
Để không ngừng phát triển, tạo điều kiện thuận lợi để quần chúng nhân dân hưởng ứng tích cực phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, tỉnh cần tiếp tục quan tâm đầu tư, khắc phục một số tồn tại như: Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thật sự quan tâm phát triển phong trào. Khắc phục sự phát triển thiếu đồng đều giữa các địa phương, cơ quan, đơn vị. Quan tâm hơn nữa đến việc phát triển phong trào luyện tập TDTT của đội ngũ công nhân, người lao động làm việc trong khối doanh nghiệp. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động các tổ chức, cá nhân, đơn vị đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang, thiết bị tập luyện TDTT, đào tạo nguồn VĐV. Xây dựng những giải truyền thống của từng ngành, địa phương, đơn vị có chất lượng để động viên phát triển phong trào…
VŨ TRUNG