Thứ năm, 18/03/2010 05:49AM
Trang nhất
Hải Dương cuối tuần
Hải Dương hằng tháng
Xuân Canh Dần
Tiếng Việt
English
Trang nhất
|
Chính trị
|
Tin tức
|
Thời sự và suy nghĩ
|
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
|
Xã hội
|
Pháp luật
|
Y tế - Sức khoẻ
|
Nhịp sống trẻ
|
Lao động - Việc làm
|
Đô thị
|
An toàn giao thông
|
Tấm lòng nhân ái
|
Kinh tế
|
Hội nhập & Phát triển
|
T.Trường - T.Chính - C.Khoán
|
B. Động sản - xây dựng
|
Tài nguyên - Môi trường
|
D.Nghiệp - D.Nhân
|
Du lịch
|
SP. Mới - KM
|
Nông nghiệp, nông thôn
|
Sản xuất nông nghiệp
|
Đời sống nông thôn
|
Nhà nông cần biết
|
Làng nghề - tiểu, thủ công nghiệp
|
Gương làm giàu
|
Giáo dục
|
Học đường
|
Tuyển sinh
|
Du học
|
Gương sáng
|
Thế giới
|
Tin tức
|
Tư Liệu
|
Nhận định
|
Thể thao
|
Trong nước
|
Quốc tế
|
Đất và người xứ Đông
|
Danh nhân
|
Ẩm thực xứ Đông
|
Di tích danh thắng
|
Tiềm năng & cơ hội đầu tư
|
Bạn đọc - Dư luận
|
Ý kiến BĐ
|
Trả lời BĐ
|
Người tốt việc tốt
|
Báo Hải Dương phát hành liên tục từ thứ 2 đến thứ 7 với các ấn phẩm: Hải Dương hằng ngày và Hải Dương cuối tuần. Báo Hải Dương hằng tháng phát hành từ 20-22 hằng tháng. Báo Hải Dương Online cập nhật tin tức liên tục trong ngày.
"Ông Thích Nhất Hạnh cần lắng nghe từ hai phía"
09/02/2010 04:37:34 AM
Nhiều phật tử đã bày tỏ bức xúc về việc ông Thích Nhất Hạnh có bài viết đăng trên các trang mạng nói những điều không đúng sự thật về vụ Bát Nhã ở Lâm Đồng với những lời lẽ nặng nề.
Chánh điện tu viện Bát Nhã. (Ảnh: Internet)
Ông Lương Hữu Cảnh, một phật tử ở thị xã Bảo Lộc - nơi tọa lạc của
tu viện Bát Nhã
và chùa Phước Huệ - cho rằng ông Thích Nhất Hạnh cần lắng nghe đầy đủ từ hai phía. Ông Cảnh cho biết, ông là phật tử ở Bảo Lộc hơn 40 năm, và theo ông nhìn nhận, Chùa Phước Huệ đã cho những người tu tập theo pháp môn Làng Mai ở nhờ một thời gian nhưng do ở quá đông nên an ninh trật tự không đảm bảo, không đủ chỗ sinh hoạt, phật tử đến chùa cũng gặp nhiều trở ngại. Vì vậy, phật tử yêu cầu trụ trì của chùa là ông Thích Thái Thuận phải sắp xếp cho những người này chuyển đi.
"Các phật tử ở đây đến nói chuyện có tình, có lý, rất đàng hoàng nhưng ông Thích Thái Thuận không muốn nói chuyện mà cứ bảo chờ cấp trên, trong khi Giáo hội Phật giáo đã nói rất rõ," ông Cảnh khẳng định. "Chính vì thế mà một vài phật tử bức xúc có nói lớn tiếng. Thế là mấy ông [ông Thích Thái Thuận và những người theo pháp môn Làng Mai] cứ nói cho to chuyện chứ làm gì có đàn áp."
Ông Cảnh bức xúc: "Ông Nhất Hạnh ở đâu rồi nghe người khác nói chứ không hề tới đây gặp những người trong cuộc. Phật tử chúng tôi muốn gặp ông Nhất Hạnh và chúng tôi sẽ nói cho ông ta biết rõ mọi việc một cách trung thực nhất, chính xác nhất. Làm gì có chuyện chính quyền thuê côn đồ. Côn đồ là ai? Những phật tử vào nói chuyện với những người theo pháp môn Làng Mai, với ông Thích Thái Thuận, đều là người đàng hoàng ở địa phương này, sao nói họ là côn đồ?"
Cũng bức xúc như ông Lương Hữu Cảnh, một phật tử khác ở phường B’Lao - thị xã Bảo Lộc là ông Đậu Công Huệ, 81 tuổi, tỏ thái độ bất bình về những điều ông Nhất Hạnh viết trong bài "Bát Nhã là một công án thiền."
Ông Huệ khẳng định: “Chúng tôi cũng xem trên mạng đăng bài của ông Nhất Hạnh và thấy những điều họ nói là không đúng. Chùa chúng tôi cho những người này ở nhờ tạm thời thôi. Họ ở quá đông. Khi đi lễ phật ở chùa Phước Huệ, chúng tôi thấy lộn xộn quá. Cả tăng cả ni ở lẫn lộn với nhau. Qua đó Phật tử chúng tôi thấy mất tâm nguyện, tâm linh khi đến chùa. Vì thế phật tử chúng tôi bàn với thầy Thái Thuận để họ đi nơi khác thế nhưng thầy không nghe. Chúng tôi thấy chùa của mình đóng góp xây dựng lên nhưng giờ những người tu theo pháp môn Làng Mai đến ở hết. Chúng tôi không vừa lòng, bất bình, thầy không nghe, phật tử chúng tôi đành phải kiên quyết. Làm gì có chính quyền hay tổ chức nào đó đến xúi giục."
Ông Huệ cho biết, khi phái đoàn EU đến Bảo Lộc tìm hiểu về vụ Bát Nhã, phật tử đã phản đối rất mạnh và đầy đủ về những điều vu khống trên các trang mạng của những phần tử xấu, của nhóm người tu theo pháp môn Làng Mai.
Ông Huệ khẳng định: "Những trang mạng này không khách quan, không đăng tải những ý kiến chính thức của phật tử chúng tôi. Chùa Phước Huệ do phật tử đóng góp xây dựng từ nhiều thập niên qua và ông Thích Thái Thuận được bổ nhiệm về làm trụ trì ở đây. Ông Thái Thuận không thể lo cho nhóm theo pháp môn Làng Mai mà biến chùa của phật tử thành nhà trọ, chúng tôi không đồng tình."
Trao đổi với phóng viên TTXVN, ni sư Thẩm Liên - trụ trì Tịnh xá Ngọc Lâm tại thị xã Bảo Lộc khẳng định: “Sao lại nói không có tự do tôn giáo ở Việt Nam. Nói thế là sai hoàn toàn. Tôi xuất gia từ thời Pháp thuộc và đến nay hơn 50 năm tu hành, tôi thấy hiện giờ tu hành tự do nhất, thuận lợi nhất, dễ dàng nhất."
Ni sư nhấn mạnh, đất nước Việt Nam có Giáo hội Phật giáo được Nhà nước công nhận, có hiến chương Phật giáo rõ ràng. Thành phần nào tu không đúng theo hiến chương thì các cơ quan chức năng có quyền xem xét, giải quyết; thành phần nào tu đúng theo hiến chương phật giáo thì Nhà nước giúp đỡ, ủng hộ. "Rõ ràng như thế thì sao lại nói không có tự do tôn giáo," ni sư Thẩm Liên nói.
Theo ni sư, việc ông Nhất Hạnh cho rằng pháp môn Làng Mai là cơ hội hiếm có để hiện đại hóa phật giáo Việt Nam chẳng qua là muốn bành trướng cách tu của ông ta.
Ni sư Thẩm Liên cho rằng, ông Nhất Hạnh kêu gọi mọi phật tử tiếp tục cái gọi là “công hạnh” đấu tranh như Phật giáo đấu tranh dưới thời Mỹ-Ngụy là không nghe được. "Đất nước Việt Nam đã được giải phóng mấy chục năm rồi, đang thanh bình, sao mình không gìn giữ mà đấu tranh cái gì đây? Mình tu tốt, làm điều tốt thì sao lại không tu được?"
Ni sư nhấn mạnh: "Người tu lúc nào cũng cần tự kiểm soát bản thân mình. Ông Nhất Hạnh nói nhiều điều không chính xác bởi nhiều khi chính cặp mắt mình nhìn còn chưa chính xác huống chi lại đi nghe người khác nói.”.
(Theo TTXVN)
Phản hồi bài viết
Gửi tin qua Email
In bài viết này
Phản hồi bài viết
Họ và tên
(*)
Địa chỉ
Số điện thoại
Email
(*)
Tiêu đề
(*)
Nội dung
(*)
Mã xác nhận
(*)
Gửi tin qua Email
Họ và tên
(*)
Email người gửi
(*)
Email người nhận
(*)
Tiêu đề
(*)
Thông điệp
(*)
Các tin khác
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Ngọc Tăng làm việc tại tỉnh Hải Dương
(18/03/2010)
Các nơi hưởng ứng Tết trồng cây
(18/03/2010)
Bình Giang: Tổng kết các chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện
(18/03/2010)
Sắp tổ chức Hội nghị quốc tế cấp cao của LHQ tại Hà Nội
(17/03/2010)
Cả nước chung tay giúp Pác Bó phát triển
(17/03/2010)
Tòa án có quyền ra quyết định bắt, thả tàu bay
(17/03/2010)
Bình Giang: Đẩy mạnh phong trào xây dựng cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh
(17/03/2010)
Đánh giá kết quả 3 năm thực hiện CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
(17/03/2010)
Kim Thành, Kinh Môn: Đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh
(17/03/2010)
Học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về công tác xây dựng Đảng
(17/03/2010)
Truyền hình trực tuyến
Đăng ký tin thư
Đặt làm trang chủ
Tin tiêu điểm
Xuất hiện bệnh lùn sọc đen trên ngô xuân
Nữ sinh trong clip đánh nhau: Treo “án” đuổi học 1 năm
Bí quyết của người nhớ giỏi nhất thế giới
Người đi bộ sai luật cũng sẽ bị phạt
Phá vụ làm giả bằng đại học và bảng điểm
Quy định mới về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức
Người phi giới tính đầu tiên trên thế giới
Thăm dò ý kiến
Bạn sử dụng hàng nội vì:
Giá hợp lý hơn hàng ngoại
Chất lượng tốt hơn
Dễ tìm mua hơn
Xuất xứ đáng tin cậy hơn
Dịch vụ sau bán hàng tốt hơn
Để ủng hộ DN trong nước
Lý do khác
Bình chọn
Kết quả
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạn
Đặt báo
Liên hệ quảng cáo
Góp ý / Phản hồi
Sơ đồ site
Weblinks
© Báo Hải Dương, số 10 Đức Minh, phường Thanh Bình, TP Hải Dương
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Hải Dương
Giấy phép xuất bản số 91/GP-TTĐT ngày 9-9-2008. Tổng Biên tập: Nguyễn Hải Bình
© Ghi rõ nguồn "Báo Hải Dương" khi sử dụng lại thông tin từ Hải Dương Online
Powered By
VICORP