Thứ sáu, 19/03/2010 19:32PM
Trang nhấtHải Dương cuối tuầnHải Dương hằng thángXuân Canh Dần
Tiếng ViệtEnglish
Báo Hải Dương phát hành liên tục từ thứ 2 đến thứ 7 với các ấn phẩm: Hải Dương hằng ngày và Hải Dương cuối tuần. Báo Hải Dương hằng tháng phát hành từ 20-22 hằng tháng. Báo Hải Dương Online cập nhật tin tức liên tục trong ngày.
Người trồng vải đầu tiên ở Thanh Hà
  09/02/2010 05:08:14 AM
Ông là Hoàng Văn Cơm, tự Phúc Thành, sinh năm 1848, tại làng Thúy Lâm, nay thuộc xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, người có công trồng vải ngọt đầu tiên ở Thúy Lâm,  sau thường được gọi là vải thiều.
Năm  25 tuổi (năm 1872), Hoàng Văn Cơm đi buôn bán giao thương với người Hoa ở Hải Phòng và được ăn quả vải, thấy hương vị thơm ngon đã mang được 3 hạt về ươm tại vườn nhà. Ba hạt đều nảy mầm nhưng chỉ còn một cây tồn tại, đó chính là cây vải tổ hiện nay.

Khi lớn ra hoa, kết trái có quả thơm, ngon, ông đã chiết cành vải thiều bán cho nhau và cây vải thiều ngày càng phát triển rộng. Cây vải còn lại phát triển cho đến ngày nay vẫn tươi tốt. Dân làng gọi là cây vải tổ. Đến nay, cây vải tổ đã được 138 năm.

Có tài liệu nói ông đi Lạng Sơn, gặp dôi trai gái ăn vải, ông nhặt được tám hạt đem ươm trong vườn, nảy được 4 cây, đem trồng còn được 1 cây. Đó chính là cây vải tổ hiện nay.

Cây vải tổ đến nay có tán rộng, đường kính trung bình 0,45m, cây cỗi hơn so với các cây con, cháu nhưng năm nào cũng có quả, chất lượng quả vẫn tốt, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt đậm, thơm ngát.

Ăn quả nhớ người trồng cây, Hội làm vườn Việt Nam đã dựng biển lưu niệm, nhân dân địa phương đã tạc tượng cụ Hoàng Văn Cơm thờ trong một miếu nhỏ tại khu vườn có cây vải tổ.

(Theo Địa chí Hải Dương)

        In bài viết này
Các tin khác
Thái uý Phạm Cự Lượng (19/03/2010)
Thiền sư Pháp Loa (15/03/2010)
Đội Việt Minh danh dự - Tổ chức tiền thân của công an tỉnh Hải Dương (11/03/2010)
Đinh Văn Tả - vị tướng tài ba thời Lê (08/03/2010)
Ngày xuân rộn rã hội làng (06/03/2010)
Hải Dương dưới triều Nguyễn (1802 - 1883) (02/03/2010)
Mẹ Việt Nam Anh hùng Phan Thị Tốn và tấm bảng "Tiết hạnh khả phong" (27/02/2010)
Hải Dương thời vương triều Lê, Mạc, Lê Trung Hưng (25/02/2010)
Làng nghề xứ Đông với sự phát triển Thăng Long (22/02/2010)
Hải Dương thời vương triều Trần (1226-1400) (21/02/2010)
Tin tiêu điểm
Cháy chợ tại Gia Lai, lửa thiêu rụi 240 sạp hàngCháy chợ tại Gia Lai, lửa thiêu rụi 240 sạp hàng
Thực hiện các biện pháp mạnh để bình ổn giá cảThực hiện các biện pháp mạnh để bình ổn giá cả
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên làm bí thư tỉnh ủy
Học phí đại học, cao đẳng ngoài công lập tăngHọc phí đại học, cao đẳng ngoài công lập tăng
Truy nã quốc tế cặp vợ chồng lừa đảo 400 tỷ đồngTruy nã quốc tế cặp vợ chồng lừa đảo 400 tỷ đồng
Giảng viên đại học ngân hàng nhận lương tiền tỷGiảng viên đại học ngân hàng nhận lương tiền tỷ
Nông dân tiếp tục được miễn, giảm thuế đất nông nghiệp
Tin đọc nhiều nhất
Xây dựng thương hiệu chè mới: Thương hiệu Chè Thanh Mai đã bị mất bản quyềnXây dựng thương hiệu chè mới: Thương hiệu Chè Thanh Mai đã bị mất bản quyền
Ý nghĩa từ một dự án xã hộiÝ nghĩa từ một dự án xã hội
Quan tâm đến những người khuyết tật sống lang thangQuan tâm đến những người khuyết tật sống lang thang
Bắt 2 kẻ gây án trốn ra nước ngoài
Đi nhờ rồi cướp xe máyĐi nhờ rồi cướp xe máy
Cần rút ra những kinh nghiệm từ việc lúa trỗ sớmCần rút ra những kinh nghiệm từ việc lúa trỗ sớm
Truy nã quốc tế cặp vợ chồng lừa đảo 400 tỷ đồngTruy nã quốc tế cặp vợ chồng lừa đảo 400 tỷ đồng
Thăm dò ý kiến
Bạn sử dụng hàng nội vì:
Giá hợp lý hơn hàng ngoại
Chất lượng tốt hơn
Dễ tìm mua hơn
Xuất xứ đáng tin cậy hơn
Dịch vụ sau bán hàng tốt hơn
Để ủng hộ DN trong nước
Lý do khác
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạnĐặt báoLiên hệ quảng cáoGóp ý / Phản hồiSơ đồ siteWeblinks