Thứ ba, 07/02/2012 00:25AM
Trang nhấtChuyên trang văn nghệ
Tiếng ViệtEnglish
Từ ngày 08-01-2011, Báo Hải Dương phát hành hằng ngày với các ấn phẩm: Hải Dương hằng ngày và Hải Dương cuối tuần. Báo Hải Dương hằng tháng phát hành từ 20-22 hằng tháng. Báo Hải Dương Online cập nhật tin tức liên tục trong ngày !
Ông nghè Tân và những Tết cuối đời
  05/02/2010 17:06:39 PM
Ông nghè Tân, quê xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc là người trực tính, thẳng ngay và cận dân, ưa làm việc thiện, sống liêm khiết thanh cao. Ông được dân làng Thượng Cốc cùng thiên hạ nhiều đời tôn kính.
Sinh thời người quê ông thường gọi nghè Tân, còn thiên hạ lấy tên làng ghép vào danh vị gọi là nghè Cốc. Ông tên tục là Nguyễn Quý Tân, tự Đỉnh trai - Tản đình cư sĩ, hiệu Túy Tiên, sinh năm Giáp Tuất 1814 đời Nguyễn Phúc Ánh, niên hiệu Gia Long thứ 12, xuất thân trong gia đình hàn nho có truyền thống yêu nước. Quê ông xã Thượng Cốc, tổng Hội Xuyên, phủ Ninh Giang, nay là thôn Bình Đê, xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc.

Ông cất tiếng chào đời lúc đất nước còn mang trên mình đầy thương tích bởi cuộc chiến giành quyền giữa Nguyễn Ánh - Gia Long với nhà Tây Sơn, dân tình đói khổ, đồng ruộng bỏ hoang, làng quê phiêu bạt. Trước cảnh ấy việc đèn sách và lều chõng của nho sĩ Bắc Hà như không còn nhuệ khí. Ông khí chất thần đồng, học ít hiểu nhiều, chỉ một lần tục hạch trúng ngay Tú tài Thượng hạng, được theo vào trường Giám. Sau hội thí trúng Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ xuất thân khoa Nhâm Dần 1842 Thiệu Trị nhị niên, được bổ tri phủ Quốc Oai (Sơn Tây). Chẳng vui gì khi triều đình tham quan ô lại, khắp nơi nông dân, sĩ phu đứng lên chống lại triều đình, chưa đầy năm nhậm chức tri phủ, ông đã tạo cớ trả ấn từ quan, về quê dạy học, làm thơ. Ông là chỗ dựa cho bao cảnh ngộ bần hàn nơi thôn dã. Thơ ông là lời cảnh báo trực tiếp đến các loại cường hào tham nhũng. Một hôm trong làng có con trâu chết, bà hàng xóm không biết cậy ai trình quan cho được chôn cất. Biết sự tình ông liền giúp mấy vần thơ và đưa bà cầm lên quan huyện. Thơ như sau:

Tôi thân phận gái nữ nhi
Có con trâu chết tôi đi trình làng
Vội vàng váy tụt đơn rơi
Vậy nên tôi phải tìm người làm cái
                                          đơn ni
Quan tri ơi hỡi quan tri
Xin quan nhận lấy cái đơn ni
                                        làm bằng
Dù quan muốn hỏi mần răng
Thì quan cắn cỏ lạy thằng làm đơn

Xem xong đơn viên quan huyện biết ngay là giọng điệu ông nghè Tân mắng mình, lập tức ký cho lý trưởng giúp bà chôn cất con trâu.Dân tình thế thái thời ấy không ít nhiễu nhương, dân đói khổ nhưng năm hết tết đến người nghèo khó đến mấy cũng cố lo chút lễ mọn hương khói gia tiên, cho trẻ con, người già bớt phần hiu quạnh. Riêng ông năm nào cũng thế, lúc từ quan trở đi đều dửng dưng như không thấy Tết, chỉ đến cận kề năm cuối đêm giao thừa, trước khi vào giấc ngủ ông mới giật mình tức cảnh:

Tối ba mươi giơ cẳng đụng cây nêu à Tết
Sáng mồng một lắng tai nghe tiếng
                                        pháo à Xuân.

Tết đến với ông nghè, một danh vị cao sang, một cuộc đời đạm bạc thuở xưa là vậy. Đau đớn hơn vào năm sau đó khi biết mình không ở được, ông vận luôn câu đối:

- Tứ thập ngũ tuế, nhất chiêu thành cổ nhân, bán thế dĩ tiền phi thị mộng.
- Nhị thập cửu tuế, độc cử trúng tiến sĩ, thiên thu chi hậu thọ cơ danh.


Nghĩa là:
- Bốn mươi nhăm tuổi, một sớm thành ra người thiên cổ, những việc nửa đời về trước không phải là chuyện chiêm bao.
- Hai mươi chín tuổi, thi một khoa đỗ ngay tiến sĩ, nghìn năm sau danh ta được trường thọ.


Sau đó, vào mồng một Tết ông đi khắp ba thôn, đến từ đường họ nào ông cũng lễ rồi khóc to ba tiếng. Ông bảo rằng năm nay ông sẽ về, nên phải đi đáp lễ trước rồi dân làng trả lễ sau. Khi mất dân làng ai cũng bảo ông là vị thần, biết trước được tuổi thọ của mình nên mới thế.

Là người trực tính, thẳng ngay và cận dân, ưa làm việc thiện, sống liêm khiết thanh cao, ông nghè Tân được dân làng Thượng Cốc cùng thiên hạ nhiều đời tôn kính.

NGUYỄN QUỐC VĂN

        In bài viết này
Các tin khác
Lấy kinh sử “làm búa rìu” cai trị muôn dân (03/02/2012)
Đậm đà ẩm thực Hải Dương (02/02/2012)
Rừng phong chốn đất thiêng (25/01/2012)
Hoài niệm hương vị tám xoan (24/01/2012)
Sự tích ông Sộp, bà Dựa (15/01/2012)
Phát hiện khảo cổ bất ngờ ở Quang Tiền (08/01/2012)
Thêm 23 di tích được xếp hạng (25/12/2011)
Những ngôi đình độc đáo xứ Đông (24/12/2011)
Tìm được mộ vua Mạc ở Kinh Môn (18/12/2011)
Chùa Phú Quân (05/12/2011)
Tin tiêu điểm
Xử lý quyết liệt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩmXử lý quyết liệt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Đã có kết quả thanh tra lương EVNĐã có kết quả thanh tra lương EVN
Công an đánh trọng thương nhà báoCông an đánh trọng thương nhà báo
Phá tan âm mưu của tổ chức phản động ở Phú YênPhá tan âm mưu của tổ chức phản động ở Phú Yên
Miền Bắc lại rét đậm, rét hạiMiền Bắc lại rét đậm, rét hại
Em Thu có nghị lực và học giỏiEm Thu có nghị lực và học giỏi
Chen nhau “cướp” lộc sau khai ấn đền TrầnChen nhau “cướp” lộc sau khai ấn đền Trần
Tin đọc nhiều nhất
Siêu xe Bentley gặp nạn trên đường 5Siêu xe Bentley gặp nạn trên đường 5
Công an đánh trọng thương nhà báoCông an đánh trọng thương nhà báo
Chương Tử Di vào danh sách đẹp nhất mọi thời đạiChương Tử Di vào danh sách đẹp nhất mọi thời đại
Thanh Hà quán triệt Nghị quyết Đại hội XI của ĐảngThanh Hà quán triệt Nghị quyết Đại hội XI của Đảng
Hơn 2.500 lượt ý kiến đóng góp vào dự thảo Báo cáo chính trịHơn 2.500 lượt ý kiến đóng góp vào dự thảo Báo cáo chính trị
Danh nhân xứ Đông tuổi ThìnDanh nhân xứ Đông tuổi Thìn
Với Đảng mùa xuânVới Đảng mùa xuân
Thăm dò ý kiến
Ý kiến của bạn về đề xuất thu phí lưu hành ô-tô (20-50 triệu đồng/năm), xe máy (500.000-1 triệu đồng/năm):
Đồng ý
Không đồng ý
Ý kiến khác
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạnĐặt báoLiên hệ quảng cáoGóp ý / Phản hồiSơ đồ siteWeblinks